AW-article-02.
ผ่าทางตันให้ธุรกิจ ด้วยวิธีการคิดต่าง

 

นักคิดที่ดีมักค้นหาวิธีใหม่ ๆ ในการกระตุ้นความคิดของเขาออกมาให้มากที่สุด นักคิดที่ยิ่งใหญ่จึงกลายเป็นผู้นำที่ยิ่งใหญ่ไปโดยปริยาย พวกเขารู้วิธีในการแก้ไขปัญหา และรู้วิธีที่จะสร้างความเป็นไปได้จากสิ่งที่คนอื่น ๆ คิดว่าเป็นไปไม่ได้ พวกเขาจึงสามารถผลักดันตัวเองให้ไปได้ไกลขึ้น

ข่าวดีคือคุณสามารถเรียนรู้วิธีการคิดต่างเหล่านี้ ซึ่งจะช่วยให้วิธีการแก้ไขปัญหาของคุณแตกต่างไปจากเดิม ใน 7 ข้อนี้

1. ฝึกฝนวิธีการคิดเชิงกลยุทธ์ วิธีการคิดแบบนี้จะช่วยย่อยสิ่งที่ยากให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น ทำให้คุณสามารถเชื่อมโยงรายละเอียดต่าง ๆ เข้าด้วยกัน แล้วยังช่วยลดเปอร์เซ็นความผิดพลาดลงเพราะมีแผนรองรับไว้อยู่ก่อนแล้ว

2. หัดเป็นคนอยากรู้อยากเห็น (ในเรื่องที่เป็นประโยชน์) ผู้นำที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่มักจะตั้งคำถามในทุก ๆ เรื่องไม่เว้นแม้แต่เรื่องที่พวกเขารู้อยู่แล้ว เพื่อหาวิธีที่ดียิ่งขึ้นในการแก้ปัญหา นอกจากนี้การหาความรู้เพิ่มเติมยังเป็นสิ่งที่สำคัญที่ช่วยให้พวกเขามีแต้มต่อในการทำธุรกิจมากกว่าคู่แข่ง

3. มองภาพใหญ่เข้าไว้ นักคิดที่ดีมักมองมุมกว้างของสิ่งที่เกิดขึ้น มองเห็นในสิ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่เห็น เพื่อให้สามารถจัดการกับปัญหาได้ในภาพรวม และ ยังช่วยให้สามารถเตรียมพร้อมสำหรับปัญหาที่อาจเกิดขึ้นอีกด้วย

เคล็ดลับคือ : บางครั้งอย่าจดจ่ออยู่กับปัญหาเพียงอย่างเดียว แต่ให้มองปัจจัยรอบ ๆ ปัญหานั้นด้วย

4. ฝึกคิดแบบโฟกัส การคิดแบบโฟกัสคือวิธีการที่ช่วยให้คุณไม่วอกแวกกับปัจจัยไม่สำคัญ และทำให้คุณทุ่มความสามารถทั้งหมดไปที่ปัญหาเหล่านั้น

5. ฝึกคิดแบบกล้าเสี่ยง ผู้นำที่ประสบความสำเร็จทุกคนล้วนมีอะไรคล้าย ๆ กัน คือพวกเขามีฝันที่ยิ่งใหญ่ และกล้าทำความฝันเหล่านั้นให้กลายเป็นจริงด้วยการเปิดรับวิธีการต่าง ๆ ทั้งหมดโดยวัดจากความเสี่ยงเป็นหลัก หากความเสี่ยงนั้นสามารถจัดการได้ มันก็จะนำไปสู่ความยิ่งใหญ่ที่เหนือกว่า

6. แบ่งปันความคิดกันกับเพื่อนร่วมงาน นักคิดที่ดีมักอยากรับฟังความคิดเห็นจากผู้อื่น เพื่อให้เห็นวิธีที่แตกต่าง และยังช่วยขยายไอเดียให้กว้างยิ่งขึ้น ความคิดเห็นที่ดีมาจากการแบ่งปันเช่นกัน หรือถ้าพูดให้เข้าใจง่าย ๆ คือ คุณต้องทำงานเป็นทีม

7. ฝึกคิดแบบสะท้อนกลับ คิดแบบสะท้อนคือการกลับมามองตัวเองก่อนกระทำสิ่งนั้น ๆ ฟังเสียงตัวเองก่อนพูด คิดก่อนทำ ทำความเข้าใจก่อนตอบรับ วิธีนี้จะช่วยลดอคติลงและช่วยให้คุณไม่ตัดสินใจด้วยอารมณ์ วิธีนี้ยังช่วยให้คุณเห็นตัวเองอีกด้วย ถ้าคุณเองยังไม่ชอบสิ่งนั้น ก็อย่าทำมันลงไป

8. ผู้นำที่ดีนั้นเป็นนักคิดที่แตกต่างอีกด้วย ลองเริ่มฝึกวิธีการคิดเหล่านี้ จะช่วยให้คุณสามารถหาทางออกที่แตกต่างออกไป รับรองว่าธุรกิจของคุณจะไม่พบทางตันอีกเลย