AW-article-01.
4 สุดยอด Start-Up กับเคล็ดลับเงินล้าน

ธุรกิจที่ประสบความสำเร็จสมัยนี้ไม่จำเป็นต้องเกิดจากบริษัทยักษ์ใหญ่ แต่บริษัท Startup ที่คิดค้นวิธีการทำให้สังคมอยู่ง่ายขึ้นก็สามารถทำได้เช่นกัน

เบื้องหลังความสำเร็จของพวกเขานั้นไม่ได้ง่ายดาย เจ้าของธุรกิจสามารถเรียนรู้จากธุรกิจต่างๆเหล่านี้ และนี่คือ 4 บริษัท Startup ที่มีวิธีการทำการตลาดที่เป็นเอกลักษณ์ซึ่งทำให้เขาประสบความสำเร็จ

  1. Xiaomi

ก่อตั้งเมื่อปี 2010 ปัจจุบัน Xiaomi กลายเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนขนาดใหญ่อันดับ 3 ของโลกรองจากแอปเปิ้ลและซัมซุง จากการเติบโตที่รวดเร็วนี้ทำให้บริษัทมีอัตราการจ้างงานสูงมาก และ มีมูลค่ากว่าพันล้านเหรียญ สาเหตุที่บริษัทนี้ไม่ค่อยมีข่าวหวือหวาและไม่ค่อยมีตัวแทนจำหน่ายให้เห็นเพราะพวกเขาทุ่มงบการตลาดไปกับการขายผ่านทางออนไลน์ล้วนๆ เขาใช้ระบบปฏิบัติการ Android และเจาะตลาดไปยังตลาดล่าง

 

เคล็ดลับ : Xiaomi ใช้เทคนิคในการปรับราคาลงเพื่อกระตุ้นยอดขาย ไม่ว่าคนระดับไหนก็สามารถซื้อมือถือของพวกเขาได้โดยไม่มีปัญหาด้วยราคาที่ถูกกว่าคู่แข่งมาก

  1. Slack

เพราะการติดต่อสื่อสารคือทุกสิ่งทุกอย่างในโลกของธุรกิจ Slack คือเครื่องมือที่ช่วยให้การสื่อสารในออฟฟิศง่ายขึ้น เริ่มในปี 2013 ตอนนี้มีมูลค่ากว่าพันล้านเหรียญ โดยมีกว่า 30,000 องค์กรทั่วโลกเลือกใช้เครื่องมือตัวนี้ ซึ่งได้เข้ามาแทนที่การใช้อีเมล์ในองค์กร

 

เคล็ดลับ : Slack ประสบความสำเร็จเพราะแอพนี้ได้รวบรวมทุกความสามารถของ Google Apps, Dropbox และ Github เข้าไว้ด้วยกัน สิ่งที่แอพนี้สร้างไม่ใช่สิ่งใหม่ แต่เป็นการรวมความสามารถของสิ่งเก่ามาไว้ด้วยกัน

 

  1. Flipkart

บางคนอาจจะเคยได้ยินชื่อสตาร์ทอัพแห่งนี้ เพราะอดีตพนักงานของ Amazon เป็นคนก่อตั้ง คือ พี่น้อง Bansal ธุรกิจนี้เติบโตจนกลายเป็นคู่แข่งของ Amazon ในอินเดีย ที่มองเห็นสิ่งที่ขาดไปใน eCommerce ของอินเดียซึ่งก็คือ ระบบการขนส่งสินค้าที่ดี เขานำเอาระบบการขนส่งที่เคยใช้ใน Amazon มาใช้ที่นี่

เคล็ดลับ : ผู้ประกอบการต้องเข้าใจวิธีการทำการตลาดทั้งภายในประเทศและระดับโลก

 

  1. Uber

ต้องยอมรับว่า Uber เป็นสตาร์ทอัพที่ประสบความสำเร็จสูงสุดแห่งหนึ่ง ที่มีแนวคิดในการช่วยผู้โดยสารให้สามารถจัดการกับปัญหาเรื่องแท็กซี่ เช่น ในประเทศไทยมักจะมีปัญหาแท๊กซี่ไม่รับผู้โดยสาร, ปัญหาเรื่องราคาที่ไม่สามารถตกลงกันได้ ในกรณีเหมาแท็กซี่ระยะไกล

ความสำเร็จนี้ต้องยกความดีความชอบให้กับสมาร์ทโฟนที่สามารถทำให้การเรียกแท็กซี่ง่ายขึ้น

 

เคล็ดลับ : ยังมีอีกหลากหลายวิธีในการทำธุรกิจ

เป็นความเชื่อที่ผิดที่เชื่อว่าการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จเกิดขึ้นได้โดยการคิดค้นสิ่งใหม่ๆขึ้นมา แต่ตัวอย่างของสตาร์ทอัพเหล่านี้ชี้ให้เห็นว่าบางครั้งแค่ไอเดียง่ายๆ หรือการใช้เทคโนโลยีเดิมๆ มาประยุกต์ใช้ให้ดีขึ้น ซึ่งการจะทำเช่นนี้ได้คุณจำเป็นต้องเข้าใจเทคโนโลยีต่างๆ ที่ดีพอด้วย

นอกจากเทคโนโลยีแล้วอีกสิ่งที่คุณต้องรู้ที่สุดคือความต้องการของผู้บริโภค โดยการคิดง่ายๆ ว่าธุรกิจอะไรที่จะทำให้ชีวิตของเขาง่ายขึ้นและสะดวกขึ้นสำหรับผู้บริโภคของคุณ

ตอนนี้คุณมีธุรกิจในใจที่สามารถทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้นแล้วหรือยัง